Cách láp đặt một máy tính để bàn

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng cao nên mọi người lúc nào cũng thủ bên cạnh một chiếc mawys tính. Nó có thể là laptop hoặc Desktop (máy để bàn)

Về laptop thì việc lắp ráp đối với chúng ta là điều hầu như không thể vì thứ nhất nó rất khó thứ 2 linh kiện cần nhiều thứ độc quyền và không có chuyên môn. Công việc này dành cho các kỹ thuật viên máy tính chuyên nghiệp.

Nhưng đối với desktop thì ngược lại nếu bạn hiểu về mặt kỷ thuật bạn sẽ dễ dàng mua linh kiện về và lắp ráp cho mình một chiếc máy tính hoàn thiện.

Cấu tạo cơ bản của desktop:

Một bộ máy tính để bàn được cấu tạo từ nhiều phần khác nhau như: Main (Bo mạch chủ) CPU (Bộ xử lý trung tâm) RAM (Bộ nhớ tạm của máy tính) HDD (ổ cứng lưu trữ dữ liệu của máy tính) PSU (nguồn máy tính)

Đây là một số món cơ bản nhất để một máy tính có thể chạy được, nhưng sâu xa và chi tiết hơn ta cần có những món nữa để có thể sử dụng nó một cách tốt nhất như: Màn hình, chuột, bàn phím, Card màn hình, Card âm thanh, Card mạng, SSD (ổ cứng chạy bằng mạch không xài cơ như HDD), Case (vỏ máy tính).

Mua máy như thế nào?

Luôn có người hỏi tôi là: “một bộ máy tính bây giờ bao nhiêu tiền vậy?” đây quả là một câu hỏi hóc búa nhưng có lẽ câu trả lời duy nhất và đúng nhất nên là “Tùy theo nhu cầu của bạn”.

Chính xác. Khi bạn muốn bỏ tiền ra mua một bộ desktop thì điều đầu tiên bạn phải hỏi bản thân là “mua về làm gì?” Nếu bạn mua về cho bố mẹ đọc báo —-> “khác nha” Còn bạn mua về để chiến GTA 5 Full setting 4k … ——-> “khác lắm nha”. Cho nên cần xác định kỹ lưỡng nhu cầu bản thân trước khi bỏ tiền để tránh hiện tượng mua dư về không xài tới thì uổng phí.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lắp đặt một bộ máy từ khâu xác định nhu cầu đến khâu hoàn thiện.

Nhu cầu:

Tôi đang cần một bộ máy tính để học tập và làm việc với cấu hình không cần quá cao.

đó là nhu cầu của tôi vậy tôi sẽ cần mua những gì?

Mua hàng:

Mua hàng ở đâu? Ở HCM có rất nhiều cửa hàng cho bạn chọn, nhưng xin chia sẻ một thông điệp TỐI QUAN TRỌNG khi mua hàng là: “Hãy nhìn vào phòng bảo hành của công ty đó chứ đừng nhìn vào showroom hay cách nói chuyện của nhân viên kinh doanh”

Đấy là một lời khuyên chân thành nhất cho các bạn nào chưa biết về ngành này.

sau khi xác định được công ty thì hãy lên kế hoạch món hàng, đầu tiên:

Main: với nhu cầu trên thì có lẽ chỉ cần một cái main chạy cpu intel  là đủ. Ví dụ: Gigabyte B85M-D3H

CPU: Nếu main của bạn xài chip intel dòng B85 thì chắc chắn một điều là CPU bạn mua phải là dòng 1150. Ví dụ: Intel G3250

RAM: Dòng main trên chạy ram DDR3 vậy thì bạn sẽ chọn một cây ram DDR3 bất kỳ nhưng tôi khuyến khích bạn dùng loại Gskill NS black 4gb buss 1600 1 cây là đủ nếu sang các bạn có thể xài 2 cây. Và ở đây mình giả định là 2 cây nhé.

HDD: bạn chỉ cần một ổ cứng WD blue 500gb là được.

Xong phần cơ bản. Tới đây chi phí vào tầm 3 triệu hơn.

bạn sẽ chon cho mình một thùng máy yêu thích tùy thẩm nỹ của bạn nhưng đừng to quá hoặc nhỏ quá.

bạn sẽ chọn tiếp cho mình bàn phím và chuột nhưng tôi khuyên các bạn nên chọn những loại nào đã có thương hiệu và có trung tâm bảo hành tại Việt Nam. Đừng ham rẻ

Màn hình cũng vậy tốt nhất nên chon BenQ hoặc Dell.

về phần lắp ráp mời các bạn xem video dưới đây: